เรื่องโดย..ทแกล้ว ภูกล้า

มองผาดๆ? ภาพพระพิมพ์ขุนแผน? พิมพ์ลายเดี่ยว? พลายคู่? กรุบ้านกร่าง? ในลานโพธิ์? ฉบับที่แล้ว? สภาพความสมบูรณ์? และความสวยงาม? อยู่ในขั้นพื้นๆ? จนเกิดปุจฉาทำนองว่า? ไม่น่าจะถึงขั้นปก

แต่เมื่อเปิดไปดูเนื้อหาในหน้าใน? แม้จะมีรายละเอียดน้อยไปหน่อย? แต่ก็ได้ข่าวใหม่ว่า? เป็นพระกรุบ้านกร่างที่เพิ่งได้จากเจดีย์รอบๆ อุโบสถวัดกลางบางแก้ว? ปุจฉาก็ตกไป? เพราะได้ความสนใจจากสภาพพระที่เพิ่งเปิดกรุชดเชย

ภาพชุดนั้นทำหน้าที่แทนรายงานข่าวได้ครบถ้วนสมบูรณ์? สำหรับนักศึกษาวิชาพระเครื่องที่สนใจไขว่คว้า? พัฒนาสายตาตัวเอง? เพราะเบื่อจะพึ่งสายตาเซียนซึ่งหามาตรฐานเดียวกันยังไม่ได้

ใครที่เคยคุ้นธรรมชาติ? พระกรุบ้านกร่าง? อยู่บ้างแล้ว? ก็อาจเทียบเคียงได้ว่า? ผิวพระชุดนี้แห้งและซีด? ออกไปทางสดใส? ไม่หม่นคล้ำ? มีน้ำมีนวล? เหมือนองค์ที่อยู่ในมือ? หรือที่เคยผ่านมือ

?

ตรงความซีด? สีสดใสเหมือนหม้อใหม่นี่แหละครับ?ที่ควรจะถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพิจารณาพระเนื้อดินทั่วไป

พระบ้านกร่างชุดนี้? ต้องถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นอีกครั้ง? หลังจากเริ่มต้นจากกรุบ้านกร่าง? เมื่อกว่า 50-60 ปีที่แล้ว

ข้อมูลพื้นฐานจากหนังสือพระเครื่องเมืองสุพรรณ? ที่เขียนโดย คุณมนัส? โอภากุล? พระบ้านกร่างอยู่ในกรุใต้ฐานเจดีย์? เป็นห้องสี่เหลี่ยมทึบ? ตอนนั้นยังไม่มีราคาค่างวด? เด็กวัดหยิบไปร่อนลงน้ำแข่งกัน? เป็นการเล่นแก้เหงา

ถ้าข้อยุติของพระกรุบ้านกร่าง? หยุดอยู่ตรงสร้างสมัยสมเด็จพระนเรศวร? อายุการสร้างจากวันนั้นถึงวันที่ออกจากกรุวัดบ้านกร่าง? ก็กว่า 400 ปี

สภาพพระพิมพ์ดินเผาสร้างมา 400 ปี? อาจไม่แตกต่างจากสภาพพระที่เพิ่งพบจากกรุวัดกลางบางแก้ว? นครชัยศรี? มากนัก? ดูจากสภาพของกรุแล้ว? ไม่มีสิ่งแวดล้อมปลอมปนเหมือนพระสมเด็จกรุบางขุนพรหม? ที่มีคนเจาะช่องเจดีย์? ใช้ก้อนดิน? ก้อนชัน? ตกพระ? รวมถึงการเทน้ำลงไป

อาจมีผู้สงสัยว่า? พระกรุบ้านกร่าง? มาอยู่ที่เจดีย์วัดกลางบางแก้วได้ยังไง?ไม่ใช่เรื่องแปลกพิสดารอันใด? พระจากกรุวัดบ้านกร่างสมัยนั้นถูกหยิบฉวย? หรือขนใส่เรือแพร่กระจายไปอยู่ในกรุวัดต่างๆ มากมาย? ที่อัมพวา? จังหวัดสมุทรสงคราม? เจออยู่เต็มเจดีย์วัดท้องคุ้ง

หรือที่วัดศาลเจ้าราชบุรี? ตอนที่เจอกรุพระท่ากระดานน้อยนั้น? ผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง? สกุล? สายรัตนอินทร์? เคยเล่าให้ฟังว่า? เจอพระบ้านกร่างรวมอยู่ด้วย

ก็คงเข้าทำนองเดียวกับการเจอพระนางพญา? ที่กรุวังหน้า? กรุวัดสังกระจายน์? กรุวัดเลียบ? กรุวัดอินทร์? เจอโคนสมอที่วังหน้า? เจอนางพญาวัดโพธิ์? ที่วัดโพธิ์กรุงเทพฯ

ประเด็นที่นักศึกษาพระเครื่อง? น่าจะรีบหยิบฉวยไว้เป็นข้อพิจารณา? ก็คือ? พระที่เพิ่งออกจากกรุนั้น? สภาพเป็นอย่างไร? แตกต่างจากสภาพที่ออกจากกรุ? เมื่อครึ่งร้อยปีที่แล้วอย่างไรบ้าง

พระที่เพิ่งออกจากกรุสภาพก็เหมือนที่พบจากกรุวัดกลางบางแก้ว? คือคงสภาพความเก่า? ค่อนไปทางซีดเซียว? สีแดงก็อมความสดใส? สีเหลืองก็ออกทางสีใบลานคร่ำ

ผิวพระ? ก็น่าจะมีหลุมว่านหลุด? หรือที่จริงก็คือ? หลุมกรวดหลุด? เป็นสัญลักษณ์ตามหลักของอาจารย์มนัส

น่าเสียดายอยู่หน่อยตรงที่พระบ้านกร่างชุดนี้? อยู่ในพิพิธภัณฑ์วัดกลางบางแก้ว? คงขอนำออกมาแช่น้ำทดสอบสภาพความหยาบ-ละเอียดภายในองค์พระที่ออกมาเป็นพรายน้ำไม่ได้? แต่มั่นใจว่าเมื่อเป็นพระบ้านกร่างเหมือนกัน? ผลก็คงออกมาเหมือนกัน

ส่วนพระที่ออกจากกรุบ้านกร่างนั้น? ก็ไปตามวิถีทางของพระเครื่อง? ส่วนหนึ่งเก็บใส่พาน? ส่วนหนึ่งถูกนำออกมาใช้ติดตัว? มากบ้างน้อยบ้าง? เมื่อรวมกับการเจออากาศนอกกรุ? อีก 50-60 ปีต่อมา? สภาพผิวพระก็ปรับตัวแน่นตึง

นอกจากสภาพผิวพระจะแน่นตึงกว่าพระที่เพิ่งออกจากกรุแล้ว? เมื่อรวมกับรอยจับต้องและเหงื่อไคลจากการใช้? สภาพพระบ้านกร่าง? กรุเก่า? ก็เปลี่ยนแปลงไป? สำหรับผู้ไม่สันทัดยึดบรรทัดฐานเทียบเคียงด้วยสายตา? ก็อาจคิดว่าไม่เหมือน

เมื่อไม่เหมือน? ก็ตัดสินทันทีว่า? ไม่แท้

ที่ผมหยิบยกพระบ้านกร่างชุดวัดกลางบางแก้ว? เป็นประเด็นพิจารณา? ก็เพื่อให้พยายามเทียบเคียงกับพระอีกหลายกรุ? โดยเฉพาะพระถ้ำเสือ? แม้จะพบส่วนใหญ่ในถ้ำลึกบนภูเขา? แต่ก็อยู่ที่เมืองสุพรรณด้วยกัน

ศิลปะของพระถ้ำเสือ? ผมขออนุญาติค้านครูมนัส? โอภากุล? ข้อเดียว? คือทำใจรับว่าเป็นศิลปะทวาราวดี? ไม่ว่าจะกลางหรือยุคปลายไม่ได้? ดูยังไงๆ? ก็ยังเห็นว่าเป็นพระที่แกะด้วยฝีมือชาวบ้าน? ขาดพื้นฐานทางวิชาครู? ซึ่งอาจารย์จิตร์? บัวบุศย์? เรียกว่า? ตำรามานะสารศิลปศาสตร์

พระฝีมือชาวบ้านมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร? เมื่อเนื้อหาภายใน? แม้ไม่มีกรวดทรายปนเหมือนพระบ้านกร่าง? แต่ก็มีความหยาบฟ่าม? คล้ายบางส่วนของกรุบ้านกร่าง? แช่น้ำร้อนแล้ว? มีพรายผุดเป็นสายเหมือนน้ำโซดาเหมือนกัน

ตรงการแช่น้ำ? แล้วมีพรายผุดเป็นสาย? นี่แหละที่ผมเห็นว่า? ยังเป็นทีเด็ดตัดสินพระถ้ำเสือได้? หลังจากผ่านข้อยุติด้วยสายตามาแล้ว

ข้อแตกต่างของพระถ้ำเสือ? กรุเขาดีสลัก? หรือกรุเขาทำเทียม? ที่กำลังฮือฮากันเป็นข้อวิตกวิจารณ์ข้อใหม่? สภาพเพิ่งขึ้นจากกรุหรือถ้ำ? ผมเคยเขียนไว้ว่า? คราบ? ผิว? ยังไล่ไม่ทันกัน? พระเพิ่งขึ้น? ต้องอาศัยเวลาปรับตัวจากการบ่มของอากาศนอกกรุอีกพักใหญ่

การดูพระให้ขาด? ด้วยสายตาตัวเอง? ก็ต้องอาศัยพื้นฐานข้อมูลอย่างนี้แหละครับ? ค่อยๆ เทียบเคียง? ค่อยๆ คิด? ค่อยๆ พิจารณา? นอกจากหลักประวัติศาสตร์โบราณคดีแล้ว? ยังต้องใช้หลักตรรกะ? ใช้ทั้งหลักวิทยาศาสตร์

ข้อบกพร่องสำคัญของการดูพระ? ไม่ว่าจะเป็นเซียนน้อยเซียนใหญ่? ที่ได้เจอะได้เจอกันเสมอๆ? ก็คือ

เอาข้อมูลไม่เป็นโล้เป็นพาย? ที่ได้ฟังทางหู? มาประกอบการตัดสินทางสายตา? แล้วก็ยืดอกคุยว่า? ตากูแน่.

( ที่มา : ลานโพธิ์ ฉบับที่ 788 ปักษ์แรก เดือนสิงหาคม 2542 : หลีกทางเซียน : ขุนแผน?กรุวัดกลางบางแก้ว โดย ทแกล้ว ภูกล้า )

ลิขสิทธิ์ ? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบนเว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010.? Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found