เรื่องโดย..ทแกล้ว ภูกล้า

ผมถูกปลุกขึ้นมา? เมื่อเวลาตีหนึ่งคืนหนึ่ง? แต่ถ้อยชวนเชิญที่ว่า? ?มาดูพระสมเด็จองค์ละ 15 ล้าน?? ก็ทำให้หายง่วง? รีบร้อนลนลานแต่งตัวออกจากบ้าน

ช่วงเวลานั้นอยู่ในกระบวนการเปลี่ยนมือซื้อขายพระสมเด็จวัดระฆังองค์สำคัญ? ถ้าไม่มาก็หาโอกาสดูไม่ได้อีกแล้ว? ทำนองนั้น ว่างั้น

ที่จริงก็มาในฐานะกองเชียร์ธรรมดา? แต่เมื่อได้โอกาสส่องเต็มตาแล้วก็เกิดวิจิกิจฉา? คือความลังเลสงสัยขึ้นมาทันที? ในประเด็นที่ว่า? ในเมื่อเป็นสมเด็จวัดระฆัง? พิมพ์ใหญ่? ทำไมพระชงฆ์ (เข่า) ซ้ายจึงไม่โปนสูงกว่าหัวฐานชั้นที่ 1

เมื่อพระชงฆ์ซ้ายไม่โปน? ความลาดเอียงมาสู่พระชงฆ์ขวาก็ไม่มีตะแคงดูหลายมิติแล้วก็ยังเห็นเป็นเช่นนั้น

ที่พูดมาที่จริงผมก็เก็บความรู้? ?ดูแบบเซียน?? มาจากทฤษฎีหนังสือพรีเชียส? ของอาจารย์รังสรรค์? ต่อสุวรรณ? เพราะจุดนี้เป็นทฤษฎีใหม่? เป็นทฤษฎีที่ทดสอบแล้วยอมรับได้

ดูมาแล้วหลายองค์? ไม่ว่าจะองค์ที่สวยคมสมบูรณ์? กระทั่งองค์ที่สึกช้ำ? สภาพของพระชงฆ์ซ้ายสึกหรอจนต่ำเท่ากับพระชงฆ์ขวา? แบบราบอยู่ในระนาบเดียวกับฐานทั้งสามชั้น? พยายามมองให้ดีๆ? ก็จะเห็นว่า? พระชงฆ์ซ้ายสูงกว่าพระชงฆ์ขวา

และเพราะลักษณะของพระชงฆ์ที่ว่า? จึงทำให้เกิดความขัดแย้งกันระหว่างส่วนที่เป็นองค์พระ? ตั้งแต่พระเศียร? พระอุระ? ไปถึงพระชงฆ์? จึงดูเหมือนบิดไปทางซ้ายขององค์พระ

พระชงฆ์บิดไปทางซ้าย? ฐานสามชั้นที่มีระดับปกติธรรมดา? จึงดูว่า? บิดไปทางตรงข้าม

ตั้งแต่รับทฤษฎีพรีเชียสมาใช้ก็นำไปตัดสินพระ? ?ในใจ?? ที่พระชงฆ์ซ้ายไม่โปน? องค์พระไม่บิดตรงกันข้ามกับฐาน? ว่าเป็นพระไม่แท้ซะหลายองค์? ทั้งที่องค์ประกอบส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเนื้อหา? พิมพ์ทรง? และธรรมชาติ? ก็อยู่ในขั้นใช้ได้

สมเด็จวัดระฆัง? พิมพ์ใหญ่? องค์นี้? ผ่านกระบวนการตรวจสอบทุกด้าน? ไม่ว่าประวัติเดิม? เซียนใหญ่น้องชายเป็นคนหาซื้อให้รัฐมนตรีพี่ชาย? ไปถึงผู้ถือพระที่มีฐานะมีสกุล? รวมทั้งคำรับรองจากเซียนใหญ่อีกนับไม่ถ้วน? โดยนัยยะ? พระองค์นี้ต้องแท้เป็นมาตรฐาน

พยายามส่องๆ ต่อไป? ผิวพระไม่ใช่? ไม่มีเงาสว่าง? วี่แววของความหนึกนุ่มไม่ปรากฏ? ส่วนที่ปรากฏเป็นเงาทึบด้านจากการจับต้อง

รักทองเก่าแท้แน่นอน? ไม่มีข้อกังขา? กรอบกระจกทุกด้านเข้าสเป็คเซียน? จนถึงด้านหลัง? ก็ยิ่งดูง่าย? รักยังคลุมอยู่เต็ม? ร่องรอยธรรมชาติด้านหลังครบถ้วน

ถึงขั้นนั้น? ก็ต้องตัดสินใหม่ว่า? ของเขาแท้? และดูง่าย

ปัญหาที่ต้องใคร่ครวญ? ก็คือ? ทำไม? องค์พระ? จึงแบนราบระนาบสูงต่ำเท่ากัน

ค่อยๆ? พิจารณาใหม่? ส่องใกล้บ้าง? ส่องไกลบ้าง? ดูด้วยตาเปล่าบ้าง? เอาใจช่วยอีกนิดหน่อย? ก็พอมองเห็นเค้าของความลาดเอียงของพระชงฆ์? แม้จะไม่ชัดเจน? แต่มีเค้าให้เห็นในที

สรุป?ความรู้ใหม่ที่ได้จากพระสมเด็จวัดระฆัง? พิมพ์ใหญ่? แท้องค์นี้ก็คือ? ยังยึดถือทฤษฎี? พระชงฆ์ซ้ายสูง? พระชงฆ์ขวาต่ำ? เป็นจุดชี้ขาดไม่ได้? ต้องใช้องค์ประกอบอื่นพิจารณาด้วย

ความคับข้องใจที่ทำท่าจะก่อตัว? ก็เลยกลายเป็นความโล่งใจ? เพราะไม่เช่นนั้น? ก็จะกลายเป็นคนดูพระสวนทางเซียน? เซียนใหญ่ว่าแท้กันทั้งสนาม? เก่งมาจากไหนจึงไปว่าพระเซียนเขาเก๊

ก็เชื่อเซียนนั่นแหละครับ? เพียงแต่ประสบการณ์ใหม่? สอนให้รู้ว่า? เชื่อได้? แต่ต้องไม่เชื่อทั้งหมด

เพราะมาตรฐานบางเซียนนั้นฟังแล้วก็เกินไป เช่น พระซุ้มกอ? พิมพ์ใหญ่มีกนกนั้น? ในเมืองไทยมีอยู่แค่หกองค์

ผมพยายามไล่เลียงซุ้มกอหกองค์ที่ว่า? พอสรุปได้ว่า? เพราะขายผ่านเซียนใหญ่ทั้งนั้น? ส่วนที่เซียนไม่ได้ขาย? ไม่ว่าจะตีพิมพ์ในหนังสือเล่มใด? กระทั่งเล่มที่ชาวกำแพงเพชรเขาพิมพ์เองขายเอง? ตามมาตรฐานเซียนใหญ่? ก็คงเก๊ทั้งหมด

มีคนมากพอควรก็เล่นพระด้วยสายตาตัวเอง? ไม่ชำนาญก็พยายามฝึกปรือจนชำนาญ? แต่เมื่อนำมาทดสอบมาตรฐานเซียนใหญ่แล้ว? เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้เลยว่า? สอบตก

ก็เซียนใหญ่? พี่เล่นออกข้อสอบเอง? สอบเอง? แล้วก็ตรวจข้อสอบเอง? เล่นกันอยู่ยังงี้ทั้งปีทั้งชาติ? วงการพระ? จึงไปไม่ถึงไหนสักที? วนเวียนอยู่แค่นี้แหละ

(ที่มา : ลานโพธิ์ ฉบับที่ 789 ปักษ์หลัง เดือนสิงหาคม 2542 : หลีกทางเซียน : สมเด็จวัดระฆัง..15 ล้าน โดย ทแกล้ว ภูกล้า )

ลิขสิทธิ์ ? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบนเว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010.? Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found