เรื่องโดย..ทแกล้ว ภูกล้า

ถ้าเอ่ยชื่อ? พระรอดบังภัย? หลายคนอาจเผลอพยักหน้าว่ารู้จัก? แต่ถ้าซักกันจริงๆ แบบไหน? หน้าตายังไง? บางคนลังเล

ในความรู้สึกของนักเลงพระรุ่นเก่า? อาจเข้าใจว่า? พระบัง? หรือพระบาง? นั่นไง

พระบังหรือพระบาง? เหมือนพระคงเกือบทุกอย่าง? ส่วนต่างอยู่ที่ข้อศอกซ้าย? ไม่ทำมุมหัก 90 องศา? แต่กางออกแค่ 45 องศา

กิ่งโพธิ์? ใบโพธิ์? ฝีมือช่างเดียวกัน? ขอบใบโพธิ์แต่ละใบ? คมชัดเหมือนกัน

ตรงความคมชัดของขอบใบโพธิ์? ซึ่งน่าจะถือเป็นจุดสำคัญในการดูพระชุดลำพูนชุดใหญ่? ที่เชื่อกันว่าสมัยจามเทวีทุกองค์

เมื่อพระรอดบังภัย? ไม่ใช่พระบังหรือพระบาง? ก็ลองนึกต่อไป? เป็นพระรอดหลวง? ที่นักเล่นรุ่นเก่าเคยเล่นกันหรือไม่?ก็ไม่ใช่อีก

พระรอดหลวง? แต่มีเส้นสายลีลา? เหมือนพระคง? แต่องค์เล็กกว่า? ฝีมือช่างก็ด้อยกว่า? เนื้อหาก็ด้อยกว่า? ผู้รู้ประมาณการว่า? เป็นพระแท้? แต่สร้างยุคหลัง

ตอนนี้? ตอนที่พระเครื่องถูกตีค่าเป็นสินค้า? จำนวนพระรอดหลวงมีน้อย? หาดูไม่ค่อยได้? ตามธรรมดาของตลาดพระเครื่อง? จึงไม่ค่อยมีการเปลี่ยนมือซื้อขาย

ของมีน้อย? เซียนหาไม่ค่อยได้? ไม่มีหมุนเวียน? จึงกลายเป็นของราคาถูก

ถ้างั้น?พระรอดบังภัย? เป็นอย่างไร? ผมจำได้ว่า? เคยเป็นปกนิตยสารพระเครื่องสักฉบับ? แต่ก็นานเต็มที? จึงนึกไม่ออกว่าฉบับไหน? เห็นผ่านตาในหนังสือประเภท ?ซื้อขาย? อยู่บ้าง

นึกไม่ออกจริงๆ? ก็ลองไปหาหนังสือ? อมตพระกรุ? ของ คุณต้อย? เมืองนนท์? ดู? ราคาหนังสือออกจากแผง? ตามธรรมดาของหนังสือพระมาตรฐาน? คุณต้อยแยกไว้? อยู่ในหมวดพระเชียงใหม่? เนื่องจากพระรอดบังภัยขึ้นจากอำเภอฮอด? จังหวัดเชียงใหม่

มาตรฐานของคุณต้อย? อย่างน้อยก็แสดงว่า? มีการยอมรับในระดับดี? ทั้งที่เคยมีข่าวทักว่าเก๊จากเซียนรุ่นเก๋าที่ล่วงลับไปแล้ว? อย่างคุณภราดร? รัตตกุล

ข้อมูลจากอมตพระกรุ? บอกว่า? พระขึ้นจากแหล่งโบราณสถาน? ที่ถูกน้ำท่วม? หลังการสร้างเขื่อน? มีพระอื่นอยู่อีกหลายชนิด? ที่เด่นสะดุดตา? คือพระเนื้อหิน? หรือที่เรียกกันว่า? พระหินสี? คล้ายๆ พระแก้วมรกต

ยุคสมัยรุ่งเรืองของเมืองท่าทองหรือเมืองฮอด? จากหลักฐานเครื่องกระเบื้องจีน?? ระบุรัชกาล? พระเจ้าสี่จง? หรือพระเจ้าซ่วนเต้? ราชวงศ์เหม็ง? ประมาณ พ.ศ.19 ถึง 20

แต่ข้อมูลโบราณสถาน? ต้องแยกเป็นอีกเรื่อง? วัด? เมือง? ถึงสมัยนั้นจริง? แต่ก็ไม่ได้จะหมายความว่า? พระรอดบังภัย? ที่ใครไม่รู้? เข้าใจตั้งชื่อ? จะเป็นพระแท้พระจริงไปด้วย

นักเลงพระทุกคนมีประสบการณ์กับพระชุดผียัดกรุมาเนิ่นนาน? ยิ่งเจอพระชื่อกระทบใจ? ?รอดบังภัย?? นักเลงรุ่นสมันน้อยในพงพี? ก็ต้อง? ?ระแวงภัย?? เอาไว้ก่อน

หาข้อมูลต่อไป? เลือกเอาคนดี? มีสติปัญญา? มีหลักฐาน? บวกประสบการณ์ที่เชื่อถือได้? ไม่ใช่พ่อค้าซื้อขาย? ซึ่งใช้หลัก? ?ขายได้? ก็ขายกันต่อ? ก็พอได้ความว่า? ไปดูการขุดมากับตาตัวเอง

เขาเชื่อว่าพระที่ขึ้นมาเป็นพระจริง? เอาล่ะ คราวนี้เรามีข้อมูลพื้นฐานสองชั้น? ชั้นข้อมูลเมืองท่าทอง? อายุสมัยอยุธยา? ข้อมูลยืนยันจากผู้มีประสบการณ์? พระขุดจากกรุจริงๆ

คราวนี้ก็ต้องถึงขั้น? เทียบเคียง? เส้นสายลายเขียนในองค์พระ? ขนาดของพระรอดบังภัย? ย่อมกว่าพระคง? ใหญ่กว่าพระรอด? ข้อศอกซ้ายหักลักษณะพระบาง? การวางโพธิ์เหมือนพระบางพระคง

ส่องแว่นดูรายละเอียด? ใบโพธิ์ทุกใบ? ขอบไม่คมชัด? เหมือนฝีมือพระชุดสกุลลำพูน? อ่านว่าเป็นพระยุคหลังชุดลำพูน? ฝีมือไล่เลียงได้กับ? พระรอดเณรจิ๋ว? ที่สร้างสมัยพระเจ้าแสนเมืองมา? จากเชียงใหม่

มาถึงเนื้อ?เนื้อพระรอดบังภัย? ทุกองค์ออกแดง?และเกรนเม็ดเนื้อที่หยาบระดับพระลบ? จะต่างจากพระลบก็ตรงฝีมือสูงกว่า? พระลบเชื่อว่าฝีมือช่างชาวบ้าน? แต่พระรอดบังภัยน่าจะถึงฝีมือช่างหลวง

นอกจากสีพระจะออกแดง? แดงอย่างเดียว? ไม่เหลือง? เขียว? อ่อนแก่? เหมือนชุดลำพูน? สภาพของผิวพระรอดบังภัยไม่ค่อยมี? เมื่อเอาข้อมูลสถานที่? จมน้ำอยู่หลายปี? ปีที่ขุดเป็นปีที่น้ำแห้ง? ก็พอสมเหตุสมผล

ผู้สันทัดกรณีบอกว่า? พระรอดบังภัย? มีจำนวนน้อย? จึงไม่ค่อยเล่นหากันในวงกว้าง? ยิ่งมีคน? ?ระแวงภัย?? ก็ทำให้นักเลงพระรุ่นหลัง? ?ไม่กล้า?

สำหรับผม? นั่งส่องอยู่กับมือ? แล้วก็ชั่งใจ? ถ้าจะต้องจ่ายสักหมื่นครึ่งหมื่นก็สู้? แต่ถ้ามากกว่าก็คงไม่ไหว? นี่เป็นเกณฑ์ของคนรักพระ? สะสมพระนะครับ? ไม่เกี่ยวกับเกณฑ์ของพ่อค้าพระ? หรือนักเก็บพระประมาณค่าพระเป็นเงิน

( ที่มา : ลานโพธิ์ ฉบับที่ 800? ปักษ์แรก เดือนกุมภาพันธ์ 2543 : หลีกทางเซียน : แนะนำ?พระรอดบังภัย โดย ทแกล้ว ภูกล้า )

ลิขสิทธิ์ ? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบนเว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010.? Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found