ภาพและเรื่องโดย..สุธน ศรีหิรัญ

เหรียญรุ่นแรก ปี 2510 (คางตรง บล็อกนิยม) วัดเขาน้อยบน เหรียญรุ่นแรก ปี 2510 (คางตรง บล็อกนิยม) วัดเขาน้อยบนในระหว่างที่หลวงพ่อทองศุข อินทโชโต เป็นเจ้าอาวาสวัดโตนดหลวงนั้น มีพระคู่ใจของท่านเสมือนพระเลขาอยู่สององค์คือ ?หลวงพ่อนิ่ม? ซึ่งต่อมาไปเป็นเจ้าอาวาสวัดเขาน้อย และอีกองค์หนึ่งคือ ?หลวงพ่อจันทร์? ต่อมาไปเป็นเจ้าอาวาสวัดมฤคทายวัน ทั้งสององค์นี้ได้รับการถ่ายทอดพุทธาคมจากหลวงพ่อเอาไว้มาก เสมือนศิษย์รุ่นน้องอีกสององค์คือ ?หลวงพ่อแผ่ว? ซึ่งต่อมาได้เป็นเจ้าอาวาสวัดโตนดหลวง และ ?หลวงพ่อย้อน? หรือ ?พระครูพิพัฒน์นกิจ? ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดโตนดหลวงองค์ปัจจุบัน นอกจากนี้ลูกศิษย์ของหลวงพ่อในเพชรบุรีมีอีกหลายองค์ เช่น หลวงพ่อจ่าง วัดเขื่อนเพชร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก เป็นต้น

?

เหรียญรุ่นแรก ปี 2510 (คางซ้อน) วัดเขาน้อยบน เหรียญรุ่นแรก ปี 2510 (คางซ้อน) วัดเขาน้อยบน พระสมเด็จ หลวงพ่อนิ่ม วัดเขาน้อยล่าง พระปิดตา เนื้อขี้ควาย วัดเขาน้อยล่าง

?หลวงพ่อนิ่ม? วัดเขาน้อย องค์นี้คือเป็นศิษย์ใกล้ชิดก้นกุฏิของ ?หลวงพ่อทองศุข? ท่านได้จำพรรษารับใช้ใกล้ชิดหลวงพ่อทองศุขที่วัดโตนดหลวงอยู่นานถึง 20 ปี ผู้เขียนเคยเดินทางไปพบท่านเมื่อราวปี พ.ศ.2535 ขณะนั้นยังรับราชการอยู่ได้ไปพร้อมกับ คุณอัมพร นีลโยธิน ซึ่งเป็นรองอธิบดีกรมแรงงาน และอีกท่านหนึ่งคือ คุณจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ต่อมาเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน โดยนำเอาพรมผืนใหญ่ไปถวายท่านโดยไม่ได้ตั้งใจว่าจะไปถวายวัดไหน

เผอิญพบเห็นจากรถที่นั่งไป มีโบสถ์สูงอยู่บนเนินเขา เห็นว่าเหมาะดีจึงแวะไปที่วัดแห่งนั้น ก็พบ ?หลวงพ่อนิ่ม? ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส ก็ได้ถวายพรมผืนใหญ่ให้ท่าน โดยไม่คิดหรือรู้ว่าท่านเป็นเกจิอาจารย์ขลัง จนเมื่อก่อนลากลับ ท่านได้มอบรูปหล่อองค์เล็กๆ พร้อมพระปิดตาเนื้อผงสีขาวห่อผ้ายันต์ให้คนละ 1 ชุด แต่ผู้เขียนเห็นท่านฉันหมาก จึงขอชานหมากที่ท่านเคี้ยวอยู่มาด้วย แล้วห่อรวมกันไว้ในผ้ายันต์สีขาวที่ท่านมอบให้ ห่ออยู่อย่างนั้นโดยไม่เคยเปิดดูอีกเลย จนเมื่อก่อนหน้าที่ผู้เขียนจะเขียนเรื่องนี้ได้ไปค้นหาของแล้วพบห่อๆ นี้ เมื่อเปิดออกดูจึงนึกได้ เป็นที่มาของการเขียนเรื่องนี้ในเวลาต่อมา

หลวงพ่อทองศุข อินทโชโต วัดโตนดหลวง อุโบสถวัดเขาน้อย หลวงพ่อนิ่ม มังคโล วัดเขาน้อย พระครูอาทรคีรีรักษ์ (ประทุม ฉันทปาโล) เจ้าอาวาสวัดเขาน้อยองค์ปัจจุบัน

หลวงพ่อนิ่ม สถานะเดิมชื่อ นิ่ม นามสกุล วัฒนพิชัย เกิดวันที่ 27 กันยายน พ.ศ.2452 ที่ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ใช้ชีวิตในวัยเด็กช่วยบิดา-มารดาทำงานจนอายุได้ 22 ปี จึงได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดโตนดหลวง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยมี พระครูแช่ม อินทโชโต วัดยาง จ.เพชรบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูวัน อินทโชโต วัดหนองศาลา จ.เพชรบุรี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระครูพินิจสุตคุณ (ทองศุข อินทโชโต) วัดโตนดหลวง จ.เพชรบุรี เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายาว่า ?มังคโล?

หลังจากนั้นได้อยู่จำพรรษา ณ วัดโตนดหลวง รับใช้ใกล้ชิด หลวงพ่อทองศุข ในฐานะพระเลขา ดูแลการทำงานแทนหลวงพ่อ ขณะเดียวกันก็ศึกษาวิชาพุทธาคมจากหลวงพ่อทองศุข โดย หลวงพ่อทองศุขเมตตาไว้ใจและมอบวิชาพุทธาคมที่มีอยู่ทั้งหมดให้หลวงพ่อนิ่ม รวมทั้งอบรมกรรมฐานและวิปัสสนาจนหลวงพ่อนิ่มมีความเชี่ยวชาญทำของได้ขลัง

นายเชิด วันเต็ม ชาวบ้านปลายน้ำ อ.ปราณบุรี เล่าว่า มงคลวัตถุของหลวงพ่อนิ่มนั้นทุกรุ่น ล้วนมีความขลังความศักดิ์สิทธิ์ทั้งสิ้น โดยเฉพาะ พระปิดตาเนื้อผง เนื้อขี้ควาย เด็กในตลาดปราณบุรีทุกคนที่แขวน เมื่อไปหาหมอจะฉีดยาไม่เข้า จนต้องถอดพระออกจากคอ ส่วนตะกรุด ของหลวงพ่อนั้น นายเชิดว่าสามารถลอยน้ำได้ ลุงสนิท พลอยน้อย ผู้ร่วมสร้างวัดกับหลวงพ่อนิ่มเล่าว่า ผ้ายันต์ ของหลวงพ่อนิ่มมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ทุกครั้งเมื่อมีการจัดงานที่บ้านจะต้องเอาผ้ายันต์ของหลวงพ่อนิ่มขึ้นไว้ปลายเสาจุดธูปบอก รับรองว่าฝนไม่ตกทำให้งานเสีย

โบสถ์วัดเขาน้อยกำลังก่อสร้าง ลุงสนิท พลอยน้อยและ สุธน ศรีหิรัญ - บรรณาธิการบริหารลานโพธิ์

นอกจากนั้นลุงสนิท พลอยน้อย ได้เล่าว่า ขณะสร้างวัดเขาน้อยกับหลวงพ่อนิ่มนั้น ได้มีพ่อของ ครูแล ชื่นโม ร.ร.วัดเขาน้อย ขุดพบพระพุทธรูป สมัยอมราวดี ปางประทานพร เนื้อสัมฤทธิ์ หัก จึงเก็บไว้ในบ้าน หลังจากนั้นพ่อของครูแลก็ป่วยรักษาเท่าใดก็ไม่หาย หลวงพ่อนิ่มถามว่าที่บ้านมีพระหักๆ อยู่ไหม ครูแลบอกว่ามี จึงให้เอามาถวายไว้ที่วัด ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานก็หายป่วย พระองค์นี้มีความศักดิ์สิทธิ์มาก คนตาบอดมาอธิษฐานขอให้หายก็หายได้ หลวงพ่อนิ่มจึงได้สร้างองค์ใหญ่ไว้ และได้สร้างเหรียญรูปพระอมราวดีประทานพรไว้ด้วย ต่อมา นายดี จันทรเสน ได้ขุดพบรอยพระพุทธบาทที่บริเวณเขาน้อย หลวงพ่อนิ่มจึงได้สร้างมณฑปใส่ไว้และมีงานประจำปีทุกปี แสดงว่าบริเวณวัดเขาน้อยอาจมีร่องรอยเป็นสถานที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต

มงคลวัตถุรุ่นสุดท้ายของหลวงพ่อนิ่มสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ.2535 นี้มีความศักดิ์สิทธิ์มาก สร้างไว้ 3 พิมพ์ คือ

1. เหรียญรูปเหมือน พิมพ์กลม ให้ทำบุญ 200 บาท

เหรียญรูปไข่ครบ 7 รอบ ปี 2535 เนื้อทองแดง เหรียญรูปไข่ครบ 7 รอบ ปี 2535 เนื้อทองแดง

2. เหรียญรูปเหมือน พิมพ์ห่มดอง ให้ทำบุญ 300 บาท

เหรียญกลมครบ 7 รอบ ปี 2535 เนื้อทองแดง เหรียญกลมครบ 7 รอบ ปี 2535 เนื้อทองแดง

3. เหรียญพระอมราวดีประทานพร ให้ทำบุญ 500 บาท

เหรียญปางประทานพร ครบ 7 รอบ ปี 2535 เนื้อทองแดง เหรียญปางประทานพร ครบ 7 รอบ ปี 2535 เนื้อทองแดง
4. ผ้ายันต์ธง ให้ทำบุญผืนละ 100 บาท

ผ้ายันต์ธง

5. ผ้ายันต์ผูกพัทธสีมา พ.ศ.2531 ผืนละ 100 บาท

ผ้ายันต์ผูกพัทธสีมา พ.ศ.2532

เหรียญทั้งหมดและผ้ายันต์ ขณะนี้ยังมีเหลืออยู่เล็กน้อย ทางวัดเปิดให้ท่านที่สนใจได้ทำบุญเพื่อร่วมสร้างอุโบสถที่หลวงพ่อนิ่มสร้างค้างไว้ก่อนท่านมรณภาพจากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ.2537 ปัจจุบันสังขารท่านยังอยู่ให้กราบไหว้ มีคนไปกราบอยู่เสมอ ท่านที่สนใจติดต่อขอทำบุญได้ที่ พระครูอาทรคีรีรักษ์ (ประทุม ฉันทปาโล) เจ้าอาวาสวัดเขาน้อย เจ้าคณะอำเภอปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

( ที่มา : ย่อจาก ลานโพธิ์ ฉบับที่ 1052 เดือนสิงหาคม 2553 : หลวงพ่อนิ่ม มังคโล วัดเขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดย.. สุธน ศรีหิรัญ )

ลิขสิทธิ์ ? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบนเว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010.? Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found