ภาพและเรื่องโดย แฉ่ง บางกระเบา และ เอกลักษณ์ เพริศพริ้ง

พระครูสรกิจพิจารณ์ (หลวงพ่อผัน) วัดราษฎร์เจริญ จ.สระบุรีมงคลวัตถุที่มีความขลัง อาจเกิดจากพลังจิต และ พุทธานุภาพที่เกจิอาจารย์บรรจงบรรจุไว้ในวัตถุมงคลชิ้นนั้น ทำให้เกิดปาฏิหาริย์ช่วยเหลือชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแวดวงมงคลวัตถุจึงมีให้เห็นอยู่เสมอ ใน ลานโพธิ์ ได้นำมาเสนอท่านผู้อ่านเป็นลำดับมา อีกเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งพิสูจน์ความศักดิ์สิทธิ์ของมงคลวัตถุที่เกิดขึ้น ขอนำมาเสนอท่านผู้อ่านในฉบับนี้คือ มงคลวัตถุของ หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ สระบุรี

เหตุการณ์หนึ่ง เกิดขึ้นที่หมู่บ้านหนองปลิง นายน้อย ชาวบ้านหนองปลิงได้มาขอ เหรียญจาก หลวงพ่อผัน แล้วใส่กระเป๋าเสื้อไว้ เมื่อได้สมหวังจึงได้กราบหลวงพ่อกลับบ้านหนองปลิง ขณะที่เดินไประหว่างทาง ได้พบกับเพื่อนบ้านกำลังตั้งวงสุรากันอยู่ นายน้อยจึงได้เดินเข้าไปร่วมวงด้วย ขณะกำลังกินอย่างสนุกสนาน เพื่อนนายน้อยก็ได้พูดขึ้นว่า อยากจะกินหมูหัน เพราะมองเห็นหมูขนาดเล็กที่นอนอยู่หน้าบ้าน เจ้าของหมูเมื่อได้ฟังดังนั้นจึงออกปากอนุญาต พร้อมกับหยิบมีดปลายแหลมลงมาจากบ้าน จากนั้นก็ช่วยกันจับหมูให้นอนราบลงพร้อมกับแทงด้วยมีดที่ลำคอ
แต่แทงเท่าไหร่ก็ไม่เข้า ทุกคนต่างแปลกใจ จึงได้จับหมูพลิกกลับ ก็ได้พบเหรียญ หลวงพ่อผัน ที่ให้นายน้อยมาตกอยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งนายน้อยอาจทำหล่นขณะเดินเข้ามา และ หมูก็นอนทับเหรียญ อยู่ เมื่อทุกคนเห็นเหตุการณ์อย่างนั้น ต่างก็เลิกล้มความตั้งใจที่จะฆ่าหมู เป็นอันว่า หมูตัวนั้นได้รอดตายเพราะ หลวงพ่อผัน โดยแท้

เหรียญหลวงพ่อผัน สระบุรี รุ่นแรก พ.ศ.2505 เนื้ออัลปาก้า สร้าง 1,000 เหรียญ ทำบุญ 10 บาท พระผงของขวัญ รุ่น 4 พ.ศ.2528 หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจิญ สระบุรี พระผงปิดตา รุ่น 5 พ.ศ.2530 หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจิญ สระบุรี

หลวงพ่อผัน หรือ พระครูสรกิจพิจารณ์ นามเดิมว่า ผัน เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2454 ตรงกับแรม 5 ค่ำ เดือน 7 ปีกุน หลวงพ่อเป็นบุตรหัวปี อาชีพกสิกรรม
อุปสมบท ณ วัดหนองโสน วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2474 ได้นามฉายาทางพระว่า จิณฺณธมฺโม แปลว่า มีธรรมเป็นที่สุด ระหว่างที่บวชท่านได้เดินทางไปขอศึกษาวิชาอาคมกับ พระครูประสูติสังฆกิจ (ยอด อินทโชติ) วัดหนองปลาหมอ เกจิอาจารย์ขลังผู้มีเหรียญโด่งดังใน สระบุรี หลวงพ่อยอดขณะนั้นก็ชราภาพมาก จึงได้แนะนำวิธีปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานให้ พร้อมกันนี้ก็ได้มอบ คัมภีร์บันทึกพระคาถาซึ่งหลวงพ่อกลั่นได้จารึกไว้ มอบให้กับ หลวงพ่อผัน นำมาศึกษาปฏิบัติเพื่อเป็นแนวทางต่อไป

ในปี พ.ศ.2504 หลวงพ่อได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระครูสรกิจพิจารณ์ สัญญาบัตรชั้นตรี จนถึงปี พ.ศ.2509 ท่านได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรโท ในราชทินนามเดิม และได้รับตราตั้งในตำแหน่งรองเจ้าคณะอำเภอหนองแค
ในปี พ.ศ.2524 ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นเอก ในพระราชทินนามเดิมจวบจนถึง วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2547 อายุได้ 94 ปี ท่านได้มรณภาพลงอย่างสงบ ท่ามกลางความอาลัยของบรรดาสานุศิษย์มากมาย

ทางวัดราษฎร์เจริญทำการเปิดโลงหลวงพ่อผัน ปรากฏว่าร่างของหลวงพ่อผันไม่เน่าเปื่อย มีผิวสีขาวนวลทั้งร่างทางวัดได้ทำการเปิดโลง หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริณ จ.สระบุรี ปรากฏว่าร่างของท่านไม่เน่าเปื่อยและกลายเป็นหินสีขาวมหัศจรรย์หลัง หลวงพ่อผัน มรณภาพ
นายเอกลักษณ์ เพริศพริ้ง เล่าว่า ทราบข่าวว่า หลวงพ่อผัน มรณภาพลง ก็ได้ติดต่อไปที่ วัดราษฎร์เจริญ คุยกับอาจารย์ถวิล (รักษาการณ์เจ้าอาวาสในขณะนั้น) ทราบว่าจะมีการทำบุญครบ 50 วันถวาย หลวงพ่อผัน ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2547 จึงพาครอบครัวไปร่วมทำบุญและได้เช่า รูปหล่อ หลวงพ่อผัน ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว มาบูชาที่บ้าน จากนั้นก็หาโอกาสไปทำบุญและกราบหลวงพ่อในโลงทองอยู่บ่อยๆ บางครั้งไปคนเดียว บางครั้งไปกับครอบครัว บางครั้งไปกับน้องๆ แถวบ้านและคนที่ทำงาน ไปวัดบ่อยจนเกิดความสนิทสนมกับท่านรักษาการณ์เจ้าอาวาส ท่านก็เมตตาให้ พระกริ่งปวเรศ ซึ่งอยู่ในบาตรน้ำมนต์ของ หลวงพ่อผันหลวงพ่อผัน แก่ข้าพเจ้า (ข้าพเจ้ามีพระกริ่งปวเรศของ อยู่แล้ว 1 องค์) พระกริ่งปวเรศที่อาจารย์ถวิลให้มามีสภาพไม่ค่อยสวย และยังมีคราบสนิมติดอยู่ องค์พระตรงหน้าอกมีรอยจารอักขระภาษาขอมว่า ยะ ทราบว่าในบาตรน้ำมนต์ของหลวงพ่อมีพระกริ่งอยู่ 5 องค์ จารอักขระตัวละองค์พระคือ นะ โม พุท ธา ยะ หลังจากได้พระกริ่งปวเรศในบาตรน้ำมนต์มา 5 วัน ข้าพเจ้าฝันว่า หลวงพ่อผัน มาหา ในฝันได้ถามท่านว่ามีพระกริ่ง 2 องค์ จะใส่องค์ไหนดี ท่านบอกดีทั้ง 2 องค์ แต่ให้ข้าพเจ้าใส่องค์ในบาตรน้ำมนต์เพราะท่านเสกให้ทุกวัน (เสกตอนทำน้ำมนต์)

รูปหล่อลอยองค์ รุ่นแรก หลวงพ่อผัน พ.ศ.2522 หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ สระบุรี เหรียญคอหมู รุ่น 10 ปี 2525 เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ สระบุรี พระกริ่งปวเรศ รุ่นแรก หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ พ.ศ.2526 หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ สระบุรี

เวลาไปทำบุญที่ วัดราษฎร์เจริญ หรือโทรศัพท์หาท่านอาจารย์ถวิล ก็มักจะถามท่านว่าเมื่อไหร่จะเปิดโลง หลวงพ่อผันหลวงพ่อผัน ท่านเฉยๆ เมื่อประมาณต้นปี 2549 ทางวัดได้ทำการเปิดโลง ปรากฏว่าร่างของท่านไม่เน่าเปื่อยและกลายเป็นหินสีขาว ทางวัดจึงถ่ายรูปไว้และได้แจกจ่ายชาวบ้านและคนที่มาทำบุญที่วัด พอทราบข่าวจึงรีบโทรศัพท์ หาท่านอาจารย์ถวิลและขอนัดคุยกับกรรมการวัดเรื่องขอถวายโลงแก้ว ถึงวันนัดประชุมกันตั้งแต่เช้ายันเย็น สรุปทางวัดตกลงให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ถวายโลงแก้ว โดยให้นำมาถวายในงานทำบุญ หลวงพ่อผัน มรณภาพครบ 2 ปี ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2549 โดยทางวัดจะมีงานเททองหล่อรูปเหมือนเท่าองค์จริง หลวงพ่อผัน ในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2549 ตอนที่ทางวัดตกลงให้ข้าพเจ้าถวายโลงแก้วตอนนั้นดีใจมาก แต่ก็กังวลเล็กๆ เพราะตอนนั้นข้าพเจ้า ไม่มีเงินเลยจึงเริ่มทำโครงการผ้าป่าโลงแก้วขึ้น ได้มีผู้ใหญ่ พี่ น้อง เพื่อนๆ ร่วมใจสละทรัพย์จนซื้อโลงแก้วสำเร็จ ทั้งยังเหลือเงินถวายวัดอีกจำนวนหนึ่ง

สังขารหลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ สระบุรี ในโลงแก้วไม่เน่าไม่เปื่อย มีผิวสีขาวนวลทั้งร่าง ภายในวิหารประดิษฐานรูปปั้นหลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ จ.สระบุรี

ขณะนี้ทาง วัดราษฎร์เจริญ ยังมีมงคลวัตถุบางรุ่นของหลวงพ่อตกค้างอยู่ที่วัดโดยเปิดให้ทำบุญ ท่านที่สนใจโปรดติดต่อขอทำบุญได้โดยตรงที่ พระอธิการถวิล เจ้าอาวาส วัดราษฎร์เจริญ องค์ปัจจุบัน เลขที่ 87หมู่ที่ 1 ตำบลหนองแขม อำเภอหนองแค จังหวัด สระบุรี โทร.036-717-041, 08-1851-1532

( ที่มา: ย่อจาก ลานโพธิ์ ฉบับที่ 1060-1061 เดือนธันวาคม 2553 : หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ จ.สระบุรี ภาพและเรื่องโดย แฉ่ง บางกระเบา และ เอกลักษณ์ เพริศพริ้ง )

ลิขสิทธิ์? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อ หรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียน ลงบน เว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010. Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found