ภาพและเรื่องโดย แฉ่ง บางกระเบา

พระผงรุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีเหลืองพระผงรุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีเหลืองอาจกล่าวได้ว่า พระพิมพ์ รูปเหมือน เนื้อผงของ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว ที่หลวงปู่และวัดจัดสร้างเองนั้นมีเพียง รุ่นแรก และ รุ่นเดียว เท่านั้น คือรุ่นปี พ.ศ.2516 ในงานฉลองอายุ 88 ปีของ หลวงปู่เพิ่ม เป็นการระดมผงมวลสารที่มีคุณค่าทั้งหมดครั้งใหญ่มารวบรวมกันไว้ นับตั้งแต่ผงเก่าของ หลวงปู่บุญ เอามาจำนวนมากผสมกับผงของ หลวงปู่เพิ่ม เกือบจะเป็นผงล้วนๆ มิได้ใช้มวลสารหลักอื่นๆ เช่น ปูนขาวเข้าผสมให้เนื้อมากขึ้นเลย พระชุดนี้จึงสร้างได้ไม่มาก เพราะเน้นเอาแต่ผงเป็นหลัก จึงเป็น พระผง อีกรุ่นหนึ่งที่ หลวงปู่เพิ่ม ท่านจารด้วยมือท่านเองทุกองค์ นับว่าเป็น พระผง ที่มีคุณค่าควรแก่การอาราธนาคล้องคอเป็นอย่างยิ่ง

พระผง รุ่นนี้ของ หลวงปู่เพิ่ม สร้างขึ้น เนื่องในโอกาสทำบุญอายุฉลอง 88 ปี ของ หลวงปู่เพิ่ม พ.ศ.2516 พระผง รุ่นนี้ พระปลัดใบ คุณวีโร และ คุณ สุธน ศรีหิรัญ ผู้เดินทางไปมอบให้ คุณลุง เจริญ ร้านสุพรรณศิลป ถนนตะนาว เป็นผู้แกะแม่พิมพ์ โดยใช้แม่พิมพ์เป็นทองเหลือง แบ่งออกเป็น 2 พิมพ์ คือ

พิมพ์สี่เหลี่ยม ลักษณะคล้ายสมเด็จ แต่ภายในเส้นซุ้มกรอบโค้งนั้นเป็นรูป หลวงปู่เพิ่ม ห่มสังฆาฏิครึ่งองค์ ขนาดองค์พระสูง 4 ซม. กว้าง 2.5 ซม. ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ดังกล่าว และมีอักษรไทยเขียนไว้ใต้รูปว่า อายุครบ 88 ปี ด้านหลังเป็น ยันต์นะโมพุทธายะ แบบพุทธซ้อนขนาดใหญ่ ตรงกลางยันต์มีอักษรไทยเป็นเส้นนูนเขียนว่า พระพุทธวิถีนายก (เพิ่ม) และที่ด้านหลังช่วงบน หลวงปู่จะจารตัว เฑาะว์มหาอุด บ้าง เฑาะว์มหาพรหม บ้าง และ อัง บ้าง เอาไว้ทุกองค์ พระพิมพ์นี้มีจำนวนสร้าง 3,000 องค์เท่านั้น พิมพ์กลม พิมพ์นี้เป็นพระพิมพ์วงกลมขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. ด้านหน้าเป็นรูป หลวงปู่เพิ่ม หน้าตรง ห่มสังฆาฏิ มีขอบสูงรอบองค์ และมีอักษรไทยเขียนไว้เป็นเส้นนูนที่ด้านซ้ายข้างใบหน้าหลวงปู่ว่า อายุครบ และด้านขวาอ่านว่า 88 ปี ด้านหลัง เป็นยันต์นะโมพุทธายะ แบบพุทธซ้อน และมีอักษรไทยเขียนโค้งตามขอบว่า พระพุทธวิถีนายก (เพิ่ม) ด้านบนข้างยันต์จะมีรอยจาร เฑาะว์มหาอุด บ้าง เฑาะว์มหาพรหม บ้าง และ อัง บ้าง ทุกองค์

พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีเหลือง พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีเหลือง พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีเหลืองและแดง พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีเหลืองและแดง

พระผง รุ่นนี้ สร้างเป็นสองพิมพ์ดังกล่าว เพื่อสำหรับผู้ชายเป็นสี่เหลี่ยม และผู้หญิงเป็นพิมพ์กลมขนาดเล็ก ฝีมือการแกะพิมพ์ของช่างเจริญ สามารถแกะได้งดงามและมีความเหมือนมาก หากส่องด้วยกล้องจะพบว่า ใบหน้าหลวงปู่เหมือนมีชีวิต
เนื้อพระผงรุ่นนี้ทั้งสองพิมพ์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 เนื้อ คือ

พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีขาว พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงสีขาว พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงและดำ พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อผงและดำ

1. พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก เนื้อสีขาว โดยใช้ผงของ หลวงปู่บุญ และ หลวงปู่เพิ่ม ล้วนๆ พิมพ์ขึ้นมาได้ไม่มากนัก จำได้ว่าทั้งสองพิมพ์ประมาณ 500 องค์เท่านั้น
2.พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก เนื้อเหลือง พระปลัดใบ ผู้ดำเนินการพิมพ์พระ ได้เอาผงซึ่งเห็นว่ามีน้อยไม่พอจะพิมพ์ เป็นผงล้วน ทั้งหมดจึงเอาผสมกับ ผงว่านและผงเกสรดอกไม้ จากหิ้งบูชาพระของ หลวงปู่เพิ่ม เนื้อจึงออกสีเหลืองและดูหนึกนุ่ม พิมพ์ได้จำนวนทั้งสองพิมพ์ประมาณ 1,000 องค์
3. พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก เนื้อสีแดง โดยนำผงของหลวงปู่ผสมกับชานหมากของ หลวงปู่เพิ่ม ลักษณะเนื้อจะออกแดงเข้มแบบสีน้ำหมากแห้ง จำนวนที่พิมพ์ได้ทั้งสองพิมพ์ประมาณ 100 องค์
4. พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก เนื้อสีดำ พระปลัดใบ เห็นว่าผงจะไม่พอ จึงได้นำเอาใบลานเก่าในหอไตรและหอสวดมนต์ซึ่งชำรุดผุขาด เอามาสุมไฟแล้วบดเป็นผง ผสมกับผงที่เหลือแล้วพิมพ์เป็นพระทั้งสองพิมพ์ได้ประมาณ 500 องค์

พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีดำ พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีดำ พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีขาว พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีขาว

พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีเหลือง พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีเหลือง พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีแดง พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว รุ่น 4 พิมพ์กลม เนื้อผงสีแดง

พระผง รุ่นนี้เป็น พระผง ที่ หลวงปู่เพิ่ม จารด้วยมือทุกองค์ และสร้างก่อนหน้างานหลวงปู่นานเกือบปี จึงได้มอบให้หลวงปู่ปลุกเสกได้ 1 พรรษาเต็มๆ และหลังจากออกพรรษาแล้วได้ปลุกเสกต่อไปอีกหลายเดือน จนถึง งานวันเกิดของ หลวงปู่เพิ่ม จึงได้แจกจ่ายหมดไป พระรุ่นนี้ประสบการณ์ด้านเมตตามหานิยมเป็นเยี่ยม ใครมีโอกาสได้พบเห็นจงแสวงหาเอาไว้เถิด เพราะเป็นของดีใช้ ผงพุทธคุณจาก หลวงปู่บุญ และ หลวงปู่เพิ่ม จำนวนมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเนื้อสีขาวนั้นเป็นผงล้วนๆ ทีเดียว

( ที่มา: ลานโพธิ์ ฉบับที่ 1062 เดือนมกราคม 2554 : พระผง รูปเหมือน รุ่นแรก และ รุ่นเดียว หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว นครปฐม : เรื่องโดย แฉ่ง บางกระเบา )

ลิขสิทธิ์? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์ บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียน เพื่อการแจกจ่ายทาง อีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบน เว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010. Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found