ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์บางกอกสาส์น

Thursday
Apr 17th
ป้ายโฆษณา
หน้าแรก พระเกจิอาจารย์ สายเหนือ เหรียญดี เมืองกำแพงเพชร หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย ( วัดปลักไม้ดำ ) อ.ลานกระบือ กำแพงเพชร

เหรียญดี เมืองกำแพงเพชร หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย ( วัดปลักไม้ดำ ) อ.ลานกระบือ กำแพงเพชร

อีเมล พิมพ์ PDF

ภาพและเรื่องโดย วิทยา หาญไพบูลย์

เป็นภาพที่นำภาพที่ทำแจกในครั้งแรก สมัยที่หลวงพ่อขำยังคงมีชีวิตอยู่ แล้วนำมาก๊อปปี้โดยมีข้อความติดอยู่ทางด้านล่างของภาพ เป็นการทำแจกในพิธีงานปลงศพของหลวงพ่อขำพระเครื่อง และ เครื่องราง เรืองฤทธิ์ของ หลวงพ่อขำ อินทปัญญา วัดโพธิ์เตี้ย ( วัดปลักไม้ดำ ) ม.3 ต.ลานกระบือ อ.ลานกระบือ กำแพงเพชร

ประวัติชีวิตและวัตถุมงคลต่างๆ ของ หลวงพ่อขำ อินทปัญญา ที่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ในหนังสือนิตยสาร ลานโพธิ์ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ในฉบับที่ 827 เดือนมีนาคม พ.ศ.2544 กับฉบับที่ 828 ปักษ์แรก เดือนเมษายน พ.ศ.2544 ทำให้ชื่อเสียงเกียรติคุณและวัตถุมงคลของท่าน เป็นที่สนใจของคนใน จังหวัด กำแพงเพชร และ พิษณุโลก กับจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียงเป็นจำนวนมาก เพราะแต่เดิมไม่มีใครค้นคว้า นำประวัติของท่านได้ตีพิมพ์เผยแพร่มาก่อน

ในอดีต คนในถิ่นใกล้เคียง อ.ลานกระบือ อ.พรานกระต่าย จะทำมาค้าขายและติดต่อซื้อขายสินค้าต่างๆ ก็จะมาที่ อ.บางระกำ มากกว่าที่จะไปติดต่อค้าขายทางด้าน จ. กำแพงเพชร เพราะหนทางมันไกลกว่า จาก ลานกระบือมา อ.บางระกำ ระยะทางประมาณ 34 กม. แต่ถ้าไปทาง จ. กำแพงเพชร ตัวจังหวัดประมาณระยะทาง 69 กม. อ.บางระกำ สมัยนั้นเรียกว่า อ.ชุมแสงสงคราม มีแม่น้ำยมเป็นเส้นทางคมนาคมลำเลียงสินค้าต่างๆ เช่นพืชผลอย่าง ข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ หรือสินค้าของป่าต่างๆ เช่น น้ำมันยาง ขี้ไต้ น้ำผึ้ง ที่สามารถลำเลียง ทางเรือเพื่อนำไปขายที่กรุงเทพฯได้สะดวกกว่าทางบกและที่อื่นๆ

สมัยเมื่อปี พ.ศ.2499 ที่ผู้เขียนได้เดินทางมาอยู่ อ.บางระกำ ใหม่ๆ ที่เส้นทางคมนาคมทางบก ทุรกันดารมาก ถนนหนทางเป็นดินโคลน จากตัวจังหวัดมา อ.บางระกำ ระยะทาง 15 กม. แต่ก็ต้องใช้เวลาเดินทางเป็นวัน ไม่มีไฟฟ้า-น้ำประปาใช้เลย ในครั้งแรกที่เดินทางมาอยู่ ตลาดบางระกำ นั้นยังต้องอาศัยมาทางเรือ โดยนั่งรถโดยสาร ขึ้นเหนือไปลงเรือที่ บ้านกงไกรลาศ มากับเรือบรรทุกสินค้า นำผู้โดยสารมาตลาดบางระกำก็ใช้เวลาหนึ่งวันเต็มๆ มาถึงตลาดบางระกำก็ใกล้ค่ำ ชื่อเสียงเกียรติคุณและวัตถุมงคลของ หลวงพ่อขำ อินทปัญญา จึงเป็นที่รู้จักของคนใน อ.บางระกำ มากกว่าที่อื่นๆ เหรียญเสมาพระอุปัชฌาย์ ขำ อินทปัญญา เป็นเหรียญที่คุณลุงศิริ สังข์สุวรรณ ได้รับมากับมือของหลวงพ่อขำโดยตรงเหรียญเสมาพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย กำแพงเพชรเพราะคนใน ตลาดบางระกำ ติดต่อค้าขายกับ อ.ลานกระบือ และหมู่บ้านใกล้เคียงเป็นจำนวนมาก หลายๆ คนที่เคยค้าขายไปๆ มาๆ

ในยุคสมัยที่ หลวงพ่อขำ ยังคงมีชีวิต ก็ได้อาศัยพึ่งพาบุญบารมีและวัตถุมงคลของท่าน ช่วยปกป้องคุ้มครองชีวิตให้พ้นภัยจากสัตว์ร้ายซึ่งมีอยู่ชุกชุม และคนร้ายที่ประพฤติตนเป็นโจรอยู่เป็นอันมากในสมัยนั้น ตัวอย่างเช่น นายอั้ง แซ่ลิ้ม ที่เคยนำสินค้าไปขายที่ อ.ลานกระบือ ก็ได้รับความเมตตาอนุเคราะห์จาก หลวงพ่อขำ โดยได้รับ ตะกรุดโทน และ ลูกด้านลงอักขระ ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ( ลูกด้าน ก็คือ ลูกปืนพระรามหก ที่ตำรวจสมัยก่อนใช้ประจำกาย เป็นปืนเล็กยาว เมื่อยิงแล้วไม่ระเบิด ท่านจึงได้นำมาลงอักขระเป็นมหาอุด ถือได้ว่าท่านเป็นเกจิอาจารย์ในยุคแรกที่ทำของอย่างนี้ ) ตะกรุดและลูกด้าน ก็ยังคงตกทอดมาถึงบุตรหลานในปัจจุบัน

หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย ( วัดปลักไม้ดำ ) อ.ลานกระบือ กำแพงเพชร ท่านมีความรู้ด้านไสยเวทและอาคมเข้มขลังสูงมาก ได้สร้างเครื่องรางต่างๆ แจกลูกศิษย์ไว้มากในสมัยก่อนลูกด้าน ลูกปืนยาวพระรามหกที่ยิงแล้วด้าน ผ่านการยิงมาแล้ว หลวงพ่อนำมาลงอักขระเลขยันต์ปลุกเสกเป็นมหาอุด เป็นลูกด้านที่ นายอั้ง แซ่ลิ้ม ได้รับมาพร้อมตะกรุดโทน ปัจจุบันเป็นสมบัติของ นายฮง กาญจนจินดาพล บุตรชายนายอั้ง แซ่ลิ้ม ตะกรุดโทนของหลวงพ่อขำ เนื้อตะกั่วทุบ ความยาวประมาณ 4 นิ้ว ดอกนี้เป็นสมบัติของคุณลุงศิริ สังข์สุวรรณ ที่ได้รับจากมือหลวงพ่อโดยตรง ปัจจุบันตกทอดมาอยู่กับ คุณพยับ ปานทอง แล้วนำไปถักเชือกใหม่ตะกรุดโทน ของท่านมีชื่อเสียงมาก มีผู้นำไปใช้ได้ผลกันมาก จนท่านทำไม่ทัน ตะกรุดโทน เป็นลักษณะของตะกั่วทุบด้วยมือ เช่นเดียวกับ ตะกรุด ของ หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง จ. พิจิตร ในฤดูแล้ง เมื่อหนทางคมนาคมไปมาสะดวก จะมีข้าราชการผู้ใหญ่จากตัว จังหวัด กำแพงเพชร และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาหาท่าน เพื่อขอมงคลวัตถุจาก หลวงพ่อขำ เอาไว้คุ้มครองตนอยู่เสมอๆ ถ้าหลวงพ่อไม่ดีจริงคงจะไม่มีใครดั้นด้นไปหาเป็นระยะทางไกลๆ เช่นนั้นแน่

หลวงพ่อขำ อินทปัญญา ก็เป็นศิษย์ของ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อีกด้วย จากคำบอกเล่าของ คุณลุงทองดี หมีคุ้ม ที่เป็นลูกศิษย์คอยรับใช้ หลวงพ่อขำ มาตลอด ได้เคยเดินทางไปพร้อมหลวงพ่อ ไปพบ หลวงพ่อเงิน ที่วัดบางคลาน หลายครั้ง เพราะ หลวงพ่อขำ มักไปพบเพื่อปรึกษาหารือในเรื่องการสร้างมงคลวัตถุ และการเรียนวิชาอาคมจาก หลวงพ่อเงิน อยู่เสมอ การสร้างตะกรุดโทนของ หลวงพ่อขำ จึงมีอานุภาพเข้มขลังเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับ ตะกรุดของ หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานของ หลวงพ่อเงิน เป็นศิษย์รุ่นเดียวกัน แต่ตะกรุดของ หลวงพ่อพิธ ท่านสร้างเอาไว้มากกว่า คนจึงรู้จักแต่ตะกรุดของ หลวงพ่อพิธ ส่วนตะกรุดของ หลวงพ่อขำ มีน้อยมาก ยากต่อการแสวงหา น้อยคนจะได้รู้จัก นอกจากบุคคลที่ได้รับมากับมือของท่านโดยตรง หลวงพ่อพิธ มรณภาพ ปี พ.ศ.2488 หลวงพ่อขำ มรณภาพ ปี พ.ศ.2482

ตะกรุด ของ หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง มีชื่อเสียงโด่งดังจากอดีตจนถึงยุคปัจจุบัน แม้จะทำเอาไว้มากก็จริง แต่ก็หาชมของแท้ๆ ได้ยากเย็น ผู้คนที่ศรัทธาก็จะพยายามหา ตะกรุด ของ หลวงพ่อพิธ เพราะอานุภาพและพุทธคุณที่เข้มขลัง ใครได้ไว้ก็จะเป็นประโยชน์ ในการคุ้มครองชีวิตให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ได้ผลดีเป็นอย่างยิ่ง จึงเป็นสิ่งที่มีคนนิยมศรัทธาอย่างไม่เสื่อมคลายจนถึงทุกวันนี้ ตะกรุดของพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าๆ ที่มีอาคมเข้มขลัง โดยเฉพาะตะกรุดที่มีการชุบรัก พอกรักมาก่อนเก่า ก็จะเป็นที่นิยมของคนในยุคปัจจุบัน

( ที่มา : ย่อจาก ลานโพธิ์ ฉบับที่ 1071 เดือนพฤษภาคม 2554 เหรียญดี เมืองกำแพงเพชร หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย ( วัดปลักไม้ดำ ) อ.ลานกระบือ กำแพงเพชร ภาพและเรื่องโดย วิทยา หาญไพบูลย์ )

ลิขสิทธิ์? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์ บางกอกสาส์น. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียน เพื่อการแจกจ่ายทาง อีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบน เว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010. Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.

แสดงความคิดเห็น

Please login to post comments or replies.
แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2011 เวลา 13:23 น. )