ภาพและเรื่องโดย...โดย จ.ส.อ. เอนก เจกะโพธิ์

 เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม จ.อยุธยา  เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม จ.อยุธยา


เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม ดังที่ท่านเห็นในรูปนี้มีลักษณะใบเสมา สร้างเมื่อปีพุทธศักราช 2469 ด้วยโลหะทองแดงปั๊ม ด้านหลังแม่พิมพ์มี 2 ชนิด คือ พิมพ์มี เสี้ยนตอง กับไม่มี เสี้ยนตอง ส่วนด้านหน้าของเหรียญเหมือนกัน เหรียญหลวงพ่อกลั่น เป็นเหรียญอันดับ 1 ของ อยุธยา ชาว อยุธยา รู้จักดี เพราะชื่อเสียงของหลวงพ่อดังทั่วไป สวยๆ งามๆ เหรียญละเป็นหมื่นเป็นแสน เรียกว่าเป็นเหรียญชั้นเยี่ยมของชาว อยุธยา น่าภาคภูมิใจ

แต่มีสิ่งพิเศษคือ เหรียญปลอม มีระบาดมากที่สุด คนจะเช่าหาต้องระมัดระวัง เหนือฟ้ายังมีฟ้า คนทำปลอมไม่ต้องรู้ชื่อ เพราะทำปลอมมานาน จุดสังเกตและข้อแตกต่างดูไม่ยากถ้าดูเป็น

เหรียญหลวงพ่อกลั่น มีชื่อเสียงโด่งดัง และดีเด่นสร้างเหรียญไว้ 2 แบบ 2 ชนิด คือ แบบใบเสมา และเหรียญกลม เหรียญที่แพงที่สุดคือ เหรียญใบเสมา ส่วนเหรียญกลมรอง ลงมามีข้อสังเกตหลายอย่างหลายประการ ต้องศึกษาให้ถ่องแท้ พิจารณาดูให้ดีจะรู้

หลวงพ่ออุปัชฌาย์กลั่น เป็นชาว อยุธยา เกิดเมื่อ 2390 (บางคนบอกว่าเป็นชาวเขมร เท็จจริงอย่างไรนั้นฟังไว้) เป็นคณาจารย์ด้านไสยาศาสตร์ มีอภินิหารพิสดาร หลวงพ่ออุปัชฌาย์กลั่น มรณภาพ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2477 รวมอายุได้ 87 พรรษา บวชพระมา 60 ปี

?

( ที่มา : ลานโพธิ์ ฉบับที่ 942 เดือนมกราคม 2549 : เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม อยุธยา : โดย จ.ส.อ. เอนก เจกะโพธิ์ )

ลิขสิทธิ์? 2010 ลานโพธิ์ - สำนักพิมพ์ บางกอกสาส์น สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด. กรุณาอย่าตัดต่อหรือคัดลอกข้อเขียนเพื่อการแจกจ่ายทางอีเมลหรือโพสข้อเขียนลงบนเว็บไซด์ กรุณาใช้เครื่องมือของเว็บไซด์ลานโพธิ์ เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Copyright Bangkoksarn Publishing 2010.? Please don't cut articles from LanpoThai.com and redistribute by email or post to the web. You may share using our article tools.


Add comment

Comments

  • No comments found